Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế tại 63 điểm cầu thuộc tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và điểm cầu Trung ương.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế phải dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa 1 lần để bao gói, thay vào đó nên sử dụng túi giấy, túi thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng nhiều lần.
Chiến dịch đã được đưa vào thực tế và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng như đội ngũ cán bộ công tác trong ngành Y tế.
Bên cạnh đó, một số chuỗi siêu thị lớn ở Việt Nam đã dùng lá chuối để bọc thực phẩm tươi thay vì sử dụng túi nilon. Lá chuối được dùng để gói các sản phẩm như cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm… Việc bọc rau bằng lá chuối không chỉ mang lại cảm giác rau an toàn, sạch, tự nhiên hơn, mà còn lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, đẩy lùi thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng.